ch Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011 | Đáp án đề Thi Tốt Nghiệp THPT

BẤM ĐỂ XEM VĂN MẪU LỚP 12 NHANH NHẤT NHẤT TẠI Loigiaihay.com hot

Home » Đáp án đề thi tốt nghiệp năm 2011, Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT » Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011

Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011

Đáp án chính thức môn  văn tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo 2011

1.Hệ Giáo dục thường xuyên :Đáp án đề thi 2012 download Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011 | HD chấm Văn

2.Hệ Phổ thông Đáp án đề thi 2012 pdf Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011 HD chấm Văn

Chú ý: Bạn sử dụng AcrobatReader để đọc.

Nếu bạn chưa có, bạn có thể vào đây để Download

dapandethi2011.com
Link Download Đề thi và  Đáp án đề thi các môn thuộc hệ Giáo dục thường xuyên: http://adf.ly/1rEEg

Link Download Đề thi và đáp án đề thi các môn thuộc hệ chuẩn và nâng cao:http://adf.ly/1rEJs

Link Download Đề thi và đáp án đề thi các môn thuộc hệ phổ thông trung học:http://adf.ly/1rELh

Đề thi môn Ngữ Văn : DownloadĐáp án: Download

Đáp án đề thi 2012 vanpt Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011

Đáp án đề thi 2012 vangdpt Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011

Gợi ý Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm  2011

Đề thi

I. Phần chung cho tất cả thí sinh (5,0 điểm).

Câu 1. (2,0 điểm)

Trong đoạn cuối truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kỹ và nhìn lâu hơn  tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì?

Câu 2. (3,0 điểm)

Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được đúng con đường cho mình.

Viết một đoạn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

II. Phần riêng – phần tự chọn (5,0 điểm)

Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc câu 3.b) Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục lên súng mũ bỏ quên đời
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

(Ngữ văn 12, Tập một, tr.88, NXB Giáo dục – 2009).

Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.

(phần trích trong Ngữ văn 12 Nâng cao, Tập hai, NXB Giáo dục – 2008)

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Đáp án đề thi 2012 De van 2011 PTTH 2011 Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011

Xem ảnh kích thước lớn:http://dapandethi2011.com/De-van-2011-PTTH_2011.jpg

Đáp án đề thi 2012 botuc Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011
Xem ảnh kích thước lớn:http://dapandethi2011.com/botuc.jpg

Đáp án đề thi môn văn

(Chú ý đây không phải là đáp án chính thức của Bộ giáo dục và đào tạo – Chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất)

Câu 1:

Trong phần kết truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, Nguyễn Minh Châu viết:

” Không những trong bộ lịch năm ấy mà mãi mãi về sau, tấm ảnh chụp của tôi vẫn còn được treo ở nhiều nơi, nhất là trong các gia đình sành nghệ thuật. Quái lạ, tuy là ảnh đen trắng nhưng mỗi lần ngắm kĩ, tôi vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai lúc bấy giờ tôi nhìn thấy từ bãi xe tăng hỏng, nếu nhìn lâu hơn, bao giờ tôi cũng thấy người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh. . .Mụ bước những bước chậm rãi, bàn chân giậm trên mặt đất chắc chắn, hòa lẫn trong đám đông”.

Đọc lại nhiều lần đoạn kết trên, tôi ngẫm nghĩ vì sao Nguyễn Minh Châu lại có cái kết luận đầy ám ảnh như vậy? Qua cách nhìn lại tấm ảnh của nghệ sĩ Phùng, tác giả muốn gởi gắm điều gì cho người đọc?

Tấm ảnh Chiếc thuyền ngoài xa được những người yêu nghệ thuật đánh giá cao. “Không những trong bộ lịch năm ấy mà mãi mãi về sau” nó vẫn còn giữ nguyên giá trị. Có thể nói cách khác, tấm ảnh ấy cũng đựơc treo trong những phòng khách sang trọng của những người sành điệu. Sự đánh giá cao ấy xứng đáng với công sức mà Phùng đã bỏ ra để “phục kích” nhiều ngày mới chộp đựơc nó. Đó là vẻ đẹp mà có khi cả đời Phùng chỉ nắm bắt được một lần. Những người yêu nghệ thuật trân trọng tấm ảnh ấy cũng là điều dễ hiểu. Song, có khi họ là những người yêu nghệ thuật thuần túy, cảm nhận cái đẹp trên bình diện của một tấm ảnh toàn bích, đáng thưởng thức, đáng treo ở những nơi sang trọng nhất. Và ai đã sưu tầm được nó, chắc hẳn đã tự hào rất nhiều. Nghệ thuật là vô giá!

Nhưng đối với Phùng ( hay nói cách khác, đối với Nguyễn Minh Châu ) chưa hẳn là như vậy. Tuy chụp được tấm ảnh toàn mĩ nhưng dường như tâm trạng của Phùng vẫn còn nhiều băn khoăn, ray rứt. Bởi vì Phùng còn nhìn thấy từ tấm ảnh, đằng sau tấm ảnh , những hình ảnh khác. Đó là hình ảnh của những con người khốn khổ. Phùng là tác giả, người sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật nhưng Phùng lại không nhìn lướt, nhìn hời hợt như một số người thưởng thức. Có thể nhiều người chỉ nhìn bề ngoài thấy nó đẹp, thích, trầm trồ khen ngợi một đôi câu . . . rồi quên lãng! Còn Phùng “mỗi lần ngắm kĩ”, nghĩa là anh đã hơn một lần ngắm kĩ, rồi lại “nhìn lâu hơn” . Điều đó nói lên, đằng sau tấm ảnh, vẫn còn có điều gì khiến anh trăn trở.

Bao giờ anh cũng thấy người đàn bà ấy đang bước ra khỏi tấm ảnh. Người phụ nữ hàng chài nghèo khổ vừa phải lo cái ăn, cái mặc cho một lũ con, vừa bị chồng đánh liên miên “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Cái khổ, cái nghèo của chị hiện ra trong hình dáng “tấm lưng áo bạc phếch, rách rưới, nửa thân dưới ướt sũng, khuôn mặt rỗ mệt mỏi, đã nhợt trắng vì kéo lưới suốt đêm”. Hình ảnh nhẫn nhục, cam chịu của chị khi bị chồng đánh, không hề kêu lên một tiếng, không chống trả, cũng không tìm cách chạy trốn. Ngoài ra, còn thằng Phác, chị nó, và cả lão đàn ông cục mịch, vũ phu. Đó là những mảnh đời khốn khổ, mà để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tâm trí Phùng vẫn là hình ảnh người phụ nữ hàng chài.Chị là đại biểu cho những kiếp người lao động vất vả trăm chiều. Hạnh phúc trong cuộc đời họ là những điều rất đơn sơ, giản dị nhưng không phải bao giờ cũng có được ( lúc gia đình hòa thuận, vui vẻ, / lúc nhìn đàn con được ăn no . . .).

Cuộc đời họ bình thường, thầm lặng, vô danh không ai biết đến nhưng họ là số đông, là thành phần đại đa số của cư dân trên mặt đất nầy “bàn chân chị giậm lên mặt đất chắc chắn, hòa lẫn trong đám đông”. Họ chính là đám đông đã bám gốc rễ trên trên hành tinh nầy từ thuở có loài người. Nhưng khổ nỗi, đám đông ấy dường như xa lạ với những bức ảnh tuyệt mĩ thể hiện cuộc sống của họ, nói cách khác, tấm ảnh nghệ thuật Chiếc thuyền ngoài xa đẹp như mơ đó chỉ là cái vỏ bề ngoài, đằng sau nó còn có những cuộc sống rách rưới, đói nghèo. Tấm ảnh ấy vẫn cứ nằm bất động ở một nơi sang trọng trong những gia đình sành nghệ thuật!

Nghệ thuật xuất phát từ cuộc sống. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng có vẻ đẹp lí tưởng như nghệ thuật. Điều nầy không mới. Cách ta hơn sáu mươi năm, Nam Cao chẳng đã từng nói “Nghệ thuật không cần phải là . . .không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than. . .” ( Trăng sáng – 1943 ). Người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng bị ám ảnh mỗi khi nhìn lại tấm ảnh, vì có thể anh nghĩ rằng tấm ảnh đó sang trọng quá, xa cách quá với cuộc sống của những người lao động nghèo khổ kia. Nó chỉ là cái vỏ bọc của những mảnh đời bất hạnh mà những người không trực tiếp chứng kiến như anh thì sẽ không bao giờ cảm nhận được một cách đầy đủ đằng sau tấm ảnh kia chứa đựng những gì. Giữa nghệ thuật và cuộc sống vẫn cón một khoảng cách. Anh muốn thấu hiểu, chia xẻ, cảm thông nhiều hơn với nỗi đau của người khác bằng tất cả tấm lòng, vì thế mà anh “ngắm kĩ” rồi lại “nhìn lâu hơn”, Phùng muốn đào bới những gì trong một tấm ảnh rất quen thuộc của chính mình? Âu đó cũng là cái tâm của người say mê nghệ thuật.

Có lẽ vì vậy mà Phùng dường như còn muốn làm điều gì xa hơn, cụ thể hơn chăng để cho nghệ thuật gắn liền với cuộc đời. Bằng không thì tấm ảnh đẹp như một giấc mơ đó mãi mãi vẫn là Chiếc thuyền ngoài xa !

Một điểm nữa, Nguyễn Minh Châu cũng làm cho người đọc không thể bỏ qua trong cách nhìn lại tấm ảnh của Phùng “tuy là ảnh đen trắng nhưng mỗi lần ngắm kĩ, tôi vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai” . Phải chăng tác giả muốn nói sau khi tước bỏ mọi lớp sơn hào nhoáng bên ngoài, cái chất thật của cuộc đời khi hiện ra chỉ là hai màu đen trắng . Nhưng nó không hoàn toàn xám xịt, hay đen tối làm cho người ta cảm thấy buồn rầu, mà khi để hết tâm trí nhìn ngắm, người ta vẫn có thể phát hiện ra những điểm hồng nào đó. Chẳng qua là màu hồng kia bị che lấp bởi vô vàn cái bùng nhùng, rối rám của cuộc đời – cũng như cuộc đời thầm lặng, vô danh của người phụ nữ hàng chài kia tưởng như không có gì đáng nói mà thật ra, một cách tình cờ, Phùng đã phát hiện ở chị những phẩm chất đáng quý khiến anh phải suy ngẫm rất nhiều và thay đổi quanh niệm về con người và cuộc sống.

Tóm lại, qua đoạn kết, phải chăng Nguyễn Minh Châu muốn nói Chiếc thuyền ngoài xa chính là vẻ đẹp của ước mơ, của lí tưởng mà người nghệ sĩ luôn khát khao vươn tới. Nhưng để cho nó có máu thịt của cuộc sống, người nghệ sĩ khi thể hiện nó cần có một tấm lòng trân trọng, cảm thông. Nó là nỗi dằn dặt, đau đáu khi người nghệ sĩ cảm thấy mình chưa thể hiện được hết điều muốn nói.

Cái mĩ luôn luôn đi kèm với chân và cái thiện để trở nên hoàn mĩ, hoàn thiện. Bản chất cái đẹp cũng là đạo đức. Đó cũng là điều mà Đốt-xtôi-epxki đã từng nhắn nhủ : ” Cái đẹp sẽ cứu vớt cho nhân loại”.

Câu 3a:

Ra đời từ những năm đầu kháng chiến chống Pháp, cùng một đề tài người lính với Nhớ của Nguyên Hồng, Đồng chí của Chính Hữu, nhưng Tây Tiến của Quang Dũng vẫn có một gương mặt riêng thật khó quên, mang đậm hào khí lãng mạn của một thời, gắn với một giai đoạn lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc.
Tây Tiến không có một sáng tạo gì khác thường, đột  xuất mà vẫn là sự tiếp tục của dòng thơ lãng mạn nhưng đã được tác giả thổi vào một hồn thơ rất mới và rất trẻ khác hẳn với những tiếng thơ bi lụy, não nùng trước đó. Tây Tiến nhắc nhở một thời gian khổ và oanh liệt của lịch sử đất nước nhưng được thể hiện theo cách riêng đặc đắc qua ngòi bút Quang Dũng với tâm trạng cụ thể: nỗi nhớ đồng đội trong đoàn quân Tây Tiến. Chính niềm thương nhớ máu thịt và niềm tự hào chân thành của Quang Dũng về những người đồng đội của ông là âm hưởng chủ đạo của bài thơ, khiến cho người đọc cảm động sâu xa.

Bài thơ mở đầu bằng nỗi nhớ da diết, trải rộng cả không gian và thời gian mênh mông.

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi.

Tác giả nhớ về những ngày ở Tây Tiến, nhớ những người đồng đội và nỗi nhớ ấy đã thốt lên thành lời gọi. Văn học ta có nhiều câu thơ diễn tả nỗi nhớ…nhưng “nhớ chơi vơi” thì có lẽ Quang Dũng là người đầu tiên mạnh dạn sử dụng. Nỗi nhớ ấy gợi xa về cả không gian, thời gian và tầm cao nữ, nỗi nhớ như có dáng hình bềnh bồng, bềnh bồng. Quang Dũng viết bài thơ này khi mới xa đoàn quân Tây Tiến, xa mà không hẹn ước, không biết ngày gặp lại. Cảm giác về thời gian trải dài tạo nên nỗi “nhớ chơi vơi”, bâng khuâng khó tả.

Rồi cứ thế, nỗi nhớ đồng đội ấy lan tỏa, thấm đượm nồng nàn trên từng câu thơ, khổ thơ. Có lẽ nói bài thơ được xây dựng trên cảm hứng thương nhớ triền miên với bao kỷ niệm chống chất, ào ạt xô tới:

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi.
Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Sài Khao, Mường Lát, những địa danh rất Tây Bắc cũng góp phần gợi nỗi nhớ chơi vơi. Hình ảnh Tây Bắc được hiện lên trong câu thơ thật mịt mù và cải mệt mỏi của đoàn quân như lẫn vào sương. Bên cạnh cái gian khổ lại có một cái rất thơ, dường như huyền thoại:

Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Câu thơ rất độc đáo, hoa về chứ không phải hoa nở, đêm hơi chứ không phải là đêm sương. Hoa hiện ra mờ mờ trong sương, trong màn sương vẫn cảm thấy hoa. Câu thơ đẹp, huyền ảo, lung linh quá! Đọc đến đây, cái “mỏi” của đoàn quân dường như đã tan biến hết. Quang Dũng thật tài tình khi viết một câu thơ hầu hết là thanh bằng nhẹ nhàng, lâng lâng, chơi vơi như sương, như hoa, như hồn người, khác với:

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời.

Những câu thơ giàu chất tạo hình như vẽ lại được cả chặng đường hành quân đầy gian khổ, khó khăn. Tác giả không viết súng chạm trời mà là “súng ngửi trời” rất sinh động, nghịch ngợm, thông minh, hóm hỉnh.

Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

Câu thơ ngắt nhịp ở giữa gợi hình ảnh dốc rất cao, rất dài nhưng ngay sau đó lại là một câu thơ toàn vần bằng. Xuân Diệu trước đây cũng chỉ viết được hai câu toàn vần bằng mà ông rất tâm đắc:

Sương nương theo trăng ngừng lưng trời
Tương tư nâng lòng lên chơi vơi.

Còn Quang Dũng trong Tây Tiến đã có khá nhiều câu thơ hầu hết là vần bằng, chất tài hoa của ông bộc lộ ở đó.

Tây Tiến đặc tả cận cảnh. Con người và cảnh vật rừng núi miền Tây Tổ quốc được tác giả thể hiện ở khoảng cách xa xa, hư ảo với kích thước có phần phóng đại khác thường. Trong khổ thơ thứ nhất này từng mảng hình khối, đường nét, màu sắc chuyển đổi rất nhanh, bất ngờ trong một khung cảnh núi rừng bao la, hùng vĩ như một bức tranh hoành tráng. Câu thơ “Mường Lát hoa về trong đêm hơi” không thể nói rõ mà chỉ cảm nhận bằng trực giác. Nếu “thơ là nơi biểu hiện đầy đủ nhất, sâu sắc nhất ma lực kỳ ảo của ngôn ngữ” thì câu thơ này cũng đúng như vậy.

Thiên nhiên trong Tây Tiến cũng như trong thơ Quang Dũng bao giờ cũng là một nhân vật quan trọng, tràn đầy sinh lực và thấm đượm tình người. Hồn thơ tinh tế củ tác giả bắt rất nhạy từ một làn sương chiều mỏng, từ một dáng hoa lau núi phất phơ đơn sơ bất chợt, rồi ông thổi hồn mình vào đó và để lại mãi trong ta một nỗi niềm bâng khuâng thương mến và một áng thơ đẹp.

Khung cảnh thiên nhiên hiện lên ở Tây Tiến thật hoang sơ, kỳ vĩ. Trên cái nên thiên nhiên dữ dội có hình ảnh đoàn quân Tây Tiến thật nhỏ bé nhưng chính sự đối lập tương phản đó càng làm tăng khí phách anh hùng, kẻ thù cũng như gian khổ không gì khuất phục nổi.

Trên đường hành quân đã có những người lính hy sinh. Tác giả không ngần ngại nói đến cái chết:

Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục lên súng mũ bỏ quên đời.

Quang Dũng là một nhà thơ xuất thân tiểu tư sản nên ông miêu tả cái chết cũng rất lãng mạn. Hình ảnh “Gục lên súng mũ bỏ quên đời” vừa gợi thương nhưng cũng rất bình thản. Những chiến sỹ Tây Tiến là những thanh niên Hà Nội chưa quen chuyện gươm súng gian khổ và họ đã ngã xuống sau những dãi dầu sương gió. Hình như tác giả không muốn người đọc chìm sâu trong cảm giác xót thương nên ngay sau đó là hình ảnh hào hùng của thiên nhiên:

Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm mường Hịch cọp trêu người.

Biết bao nhiêu điều đe dọa sinh mạng người lính. Câu thơ nói về những hiểm nguy ấy với giọng điệu ngang tàng, coi thường, xóa đi sự bi lụy của cảm xúc ở câu trên. “Cọp trêu người” – có một cái gì đó rất nghịch ngợm, rất lính.
Và đằng sau những trắc trở ấy lại là cảnh thanh bình, yên ấm:

Ôi nhớ Tây Tiến cơm nên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.

Câu thơ gợi cảm giác nồng nàn, no nê, đầy đủ những kỷ niệm đơn sơ, nhỏ bé trong cuộc sống đời lính thường ngày cũng hóa thành gần gũi, ấm lòng. Hương thơm ấy không chỉ là hương “nếp xôi” mà còn là hương từ đôi bàn tay em – cô gái Mai Châu.

Quang Dũng nhớ về người lính Tây Tiến gian khổ, hy sinh nhưng không bi lụy, mà vẫn hùng, vẫn thơ. Tác giả sử dụng những từ ngữ, hình ảnh, âm thanh mới mẻ, gợi cảm và có chút lãng mạn.

Bốn mươi ba năm đã trôi qua, kể từ ngày Tây Tiến ra đời. Vượt qua sức cản phá của thời gian, Tây Tiến vẫn còn sức quyến rũ chúng ta hôm nay, gợi nhớ về “những năm tháng không quên” trong lịch sử dân tộc. Có thể nói Tây Tiến là “một tượng đài bất tử” về người lính vô danh mà Quang Dũng đã dựng lên bằng cả tâm hồn mình để tưởng niệm một thế hệ thanh niên đã hăng hái, anh dũng ra đi mà nhiều người trong số họ không về nữa. Tây Tiến in đậm một phong cách thơ Quang Dũng, tài hoa, độc đáo.

Mở đầu tác phẩm Vợ nhặt là bức tranh ngày đói. Chỉ vài nét vẽ phác thảo, nhà văn đã vẽ nên bức tranh ngày đói thật hãi hùng. Xóm ngụ cư chìm trong bóng đêm chết chóc, tăm tối, ảm đạm. Ở đây thiếu vắng sự sống hoặc sự sống le lói như ngọn đèn trước gió.Hai lần nhà văn so sánh người với ma.Bằng chứng là ” Hai bên dãy phố úp súp tối om, không nhà nào có ánh đèn, lửa”. Người sống thì ” lũ lượt dắt díu, bồng bế nhau lên xanh xám như những bóng ma” hoặc ” dưới những gốc đa gốc gạo xù xì bóng những người đói đi lại dật dờ lặng lẽ như những bóng ma”. Người chết thì như ngả rạ, không một sáng nào đi làm đồng hoặc đi chợ người ta lại không thấy ba bốn cái thây người nằm còng queo ở bên vệ đường. Mùi tử khí nồng nặc. Tác giả còn tô đậm bức tranh hơn nữa bởi hình ảnh của bầy quạ đen chờ chực để rỉa xác người chết. Cõi âm và cõi dương nhạt nhòa. Tất cả đang đứng bên bờ vực của cái chết.
Trên cái nền chết chóc ấy, một buổi chiều người ta thấy Tràng về với một người đàn bà nữa. Ai vậy ? Đó là vợ Tràng. Điều không thể tin lại phải tin trong tác phẩm của Kim Lân. Vậy Tràng là ai ? Tràng lấy vợ như thế nào ?

a/ Lai lịch
- Xuất thân: dân ngụ cư, làm nghề đẩy xe bò thuê, nuôi mẹ già. Dân ngụ cư là những người vốn từ nơi khác đến. Vì thế, dân ngụ cư không có ruộng đất, chỉ đi làm thuê làm mướn. Đã vậy, họ còn bị phân biệt đối xử, thường phải ở nơi bìa làng, hoặc ở chỗ hẻo lánh. Nhà cửa của anh ta, cái được gọi là “nhà” thì luôn “vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại”. Hơn nữa, vì là dân ngụ cư, Tràng bị coi khinh, chẳng mấy ai thèm nói chuyện, trừ lũ trẻ hay chọc ghẹo khi anh ta đi làm về.

b/ Ngoại hình:
- Tràng có ngoại hình xấu xí, thô kệch. Đầu trọc nhẵn, hai con mắt nhỏ tí, gà gà, quai hàm bạnh ra, cái lưng to rộng như lưng gấu, đi thì cứ chúi đầu về phía trước lại hay nói lầm bầm trong miệng, khi cười thì ngửa mặt lên cười hềnh hệch.

Nhận xét: Tràng là một nông dân nghèo khổ lại xấu xí. Nếu như trong thời bình, Tràng thuộc típ người khó có khả năng lấy vợ. Nhưng điều đó lại xảy ra vào đúng cái nạn đói khủng khiếp. Tràng lấy được vợ hay nói đúng hơn là “nhặt được vợ”.

c/ Tình huống nhặt vợ của Tràng (diễn biến tâm lí)
+ Thật ra, ban đầu Tràng không chủ tâm tìm vợ. Tràng cũng thừa biết, người như hắn thì không thể có vợ. Khi đẩy xe bò mệt mỏi anh chỉ hò một câu cho vui ” Muốn ăn cơm trắng mấy giò này/ Lại đây mà đẩy xe bò với anh nì”. Tràng chỉ muốn hò để xua đi mỏi mệt trong người. Anh cũng chẳng có ý chòng ghẹo ai cả. Ai ngờ có người đàn bà đói xông xáo đến đẩy xe thật. Nhưng vì đùa vui nên Tràng đã không giữ đúng thỏa thuận của câu hò. Nhưng Tràng cảm thấy hạnh phúc biết bao khi gặp được cái “cười tít mắt của thị” bởi “từ xưa đến giờ có ai cười với hắn một cách tình tứ như vậy đâu”.

+ Hôm sau gặp lại: Khi Tràng đang ngồi nghỉ trước cổng chợ tỉnh thì bất ngờ có người đàn bà sầm sập chạy đến, cong cớn, sưng sỉa với hắn ” Điêu, người thế mà điêu”. Tràng không nhận ra người đàn bà ngày trước đẩy xe cho mình. Trước mặt hắn là một người đàn bà thảm hại đã bị cái đói tàn hại cả nhan sắc lẫn nhân cách. Thị gầy sọp hẳn đi, ngực gầy lép, khuôn mặt lưỡi cày hốc hác, quần áo rách như tổ đỉa. Thấy người đàn bà đói, rách rưới thảm hại. Tràng động lòng thương. Có ai ngờ được rằng trong con người thô kệch ấy lại có một tấm lòng thương người cao cả. Thế rồi Tràng cho người đàn bà kia ăn, không chỉ ăn mà còn cho ăn rất nhiều ” bốn bát bánh đúc”. Đó chính là lòng thương một con người đói khát hơn mình chứ Tràng không hề có ý định lợi dụng hoặc chòng ghẹo.

Vốn tính hay đùa, Tràng lại tầm phơ tầm phào “Nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân đồ lên xe rồi về”. Nói đùa thế thôi, ai ngờ thị về thật. Lúc đầuTràng phảng phất lo sợ về cái đói và cái chết“mới đầu anh cũng chợn, nghĩ: thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bòng”. Đó là nỗi sợ hãi có thật nhất lại là thời đói kém như thế này. Nhưng có lẽ tình thương người và khát vọng hạnh phúc đã lớn hơn nỗi sợ hãi nên sau đó anh chặc lưỡi ” Chậc kệ!” . Chỉ một từ “kệ” thôi, Tràng như đã bỏ lại sau lưng mình tất cả nỗi sợ hãi, mọi lo nghĩ để vun vén cho cái hạnh phúc của mình.

Bình luận: Tràng và người đàn bà kia như hai cành củi khô nhưng họ đã chụm vào nhau để nhen lên ngọn lửa. Tội nghiệp thay, người này thì cần hạnh phúc còn người kia thì lại cần chỗ dựa. Một người vì tình yêu, người kia vì miếng ăn. Nói tóm lại là họ LIỀU, nhưng cái Liều kia của họ làm người ta bật khóc. Bây giờ thì họ là người dũng cảm, dũng cảm bởi vì họ dám nắm tay nhau để bước qua ranh giới của sự sống và cái chết. Họ làm ta khâm phục và kính trọng, phải chăng hai con người khốn khổ ấy là niềm tin của Kim Lân về một giống nòi sẽ tiếp nối sẽ sinh sôi khi mà cả dân tộc đang đứng trước sự diệt vong của nạn đói ?


+ Khi người phụ nữ chấp nhận làm vợ, Tràng đã có ý thức chăm sóc: hắn đưa thị vào chợ tỉnh bỏ tiền ra mua cho thị cái thúng con đựng vài thứ lặt vặt và ra hàng cơm đánh một bữa no nê… Anh còn mua 2 hào dầu để thắp sáng. Đó có vẻ như là sự cố gắng quá mức của Tràng nhưng cũng rất dễ hiểu vì Tr sắp được làm chồng.

+ Trên đường về: (khác với anh Tràng hôm qua buồn bã, cúi mặt lo âu nghĩ ngợi). Hôm nay Tràng có niềm vui lạ, một niềm hạnh phúc tràn ngập khiến mặt Tràng cứ “phớn phở khác thường”. Thỉnh thoảng lại còn cười nụ một mình. Lúc thì hắn đi sát người đàn bà, lúc lại lùi ra sau một tí, hai tay cứ xoa vào vai nọ vai kia, lại muốn nói đùa một câu, lại cứ thấy ngường ngượng. Kim Lân đã làm người đọc thấy được sự thay đổi về tâm lí của Tràng. Tràng thật sự đã khác với Tràng hôm qua. Trong lòng Tràng tràn ngập niềm vui sướng miên man khiến Trong một lúc Tràng hình như quên hết những cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang đe dọa, quên cả những tháng ngày trước mặt. Trong lòng hắn bây giờ chỉ còn tình nghĩa giữa hắn với người đàn bà đi bên. Một cái gì mới mẻ, lạ lắm, chưa từng thấy ở người đàn ông nghèo khổ ấy, nó ôm ấp, mơn man khắp da thịt Tràng, tựa hồ như có bàn tay vuốt nhẹ dọc sống lưng” . Thế là rõ rồi: Hạnh phúc đang làm anh thay đổi.

+ Khi về đến nhà, lúc đầu Tràng thấy ” ngượng nghịu” rồi cứ thế ” đứng tây ngây ra giữa nhà, chợt hắn thấy sờ sợ”. Nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua thôi. Hạnh phúc lớn lao quá khiến Tràng lại lấy lại được thăng bằng nhanh chóng. Lúc sau Tràng tủm tỉm cười một mình với ý nghĩ có phần ngạc nhiên sửng sốt, không dám tin đó là sự thật: “hắn vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Ra hắn đã có vợ rồi đấy ư ?”. Đó là sự ngạc nhiên trong sung sướng.

+ Lúc chờ đợi Mẹ về:Tràng nóng ruột, đi đi lại lại. Chưa bao giờ người ta thấy hắn nôn nóng như thế. Khi mẹ về, hắn mừng rỡ, rối rít như trẻ con vì dù sao Tràng vẫn còn có mẹ – đó là đấng tối cao của Tràng vì chỉ có mẹ mới quyết định được hạnh phúc của hắn. Tràng nóng lòng thưa chuyện với mẹ. Bắt mẹ ngồi lên giường để thưa chuyện. Khi được đồng ý, Tràng thở đánh phào một cái nhẹ cả người. Thế là Tràng đã có gia đình, có vợ, không tốn tiền cưới hỏi, Tràng lấy được vợ thật hiển hách.
+ Sau khi lấy vợ, Tràng trở thành một người sống có trách nhiệm, biết suy nghĩ chín chắn. Nhà văn đã mang đến cho người đọc hơi thở mới của Tràng vào sau cái đêm tân hôn. Tràng thức dậy, đầu tiên đó là một cảm giác dễ chịu “Trong người êm ái lửng lơ như người vừa ở trong giấc mơ đi ra”. Đó là tâm trạng hạnh phúc. Tràng cảm động khi thấy mẹ và vợ dọn dẹp lại nhà cửa nhất là khi nghe tiếng chổi tre quét từng nhát sàn sạt trên sân. Một nỗi lòng yêu thương, một nguồn vui sướng, phấn chấn đột ngột tràn ngập trong lòng “Bỗng nhiên hắn thấy hắn thương yêu gắn bó với cái nhà của hắn lạ lùng. Hắn đã có một gia đình. Hắn sẽ cùng vợ sinh con đẻ cái ở đấy. Cái nhà như cái tổ ấm che mưa che nắng”.

+Từ một anh phu xe cục mịch, sống vô tư, chỉ biết việc trước mắt, Tràng đã là người quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội và khao khát sự đổi đời. Khi tiếng trống thúc thuế ngoài đình vang lên vội vã, dồn dập, Tràng đã thần mặt ra nghĩ ngợi, đây là điều hiếm có đối với Tràng xưa nay. Trong ý nghĩ của anh lại vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp để cướp kho thóc của Nhật và đằng trước là lá cờ đỏ. Tràng nhớ tới cảnh ấy và lòng ân hận, tiếc rẻ và trong óc vẫn thấy đám người đói và lá cờ bay phấp phới… ( giá trị nhân đạo, tác giả mở ra con đường sống cho những con người đang đứng bên bờ vực của cái chết đó là chỉ có đi theo cách mạng mới giải phóng được cho họ)

Kết luận: Qua sự biến đổi tâm trạng thấy được vẻ đẹp tâm hồn tính cách nhân vật đó là tình thương niềm khao khát hạnh phúc, niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai và thấy được tình cảm nhân đạo cuả nhà văn dành cho người lao động nghèo khổ.

Chúng tôi sẽ cập nhật đáp án sớm nhất tới các bạn.

Hãy truy cập thường xuyên Đáp án đề thi 2011 . Com để xem những bài  hướng dẫn giải , gợi ý giải đề thi tốt nghiệp thpt 2011

Chúc các bạn Đạt kết quả thật cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 này.

Kết bạn với Tuyensinh247 trên Facebook để ôn luyện thi nhé!

84 Nhận xét

 1. bebi nói:

  Anh chi up som dap an nhe! Em cam on .

 2. thietitc nói:

  anh chi oi,bit de thi chua,up nhanh di va dap an nua

 3. phi nói:

  nhanh up di

 4. trung phi nói:

  chuc cac ban thi tot|

 5. ngoc giản nói:

  cac sy tu se biet ket qua ngay sau it phut nua

 6. lan anh nói:

  có đề thi chưa bạn?up trước đi

 7. tran nhu nói:

  hix, lo wa, hok biet em minh thi sao nua

 8. Hoang anh kiet nói:

  her hoc tu la chet het

 9. Hoang anh kiet nói:

  de de ma

 10. trunghieu1919 nói:

  da co de thi roi` ma sao lau up len qua vay?????

 11. nghia nói:

  co dap an chua hj?

 12. lamhuucuc nói:

  sao chua co de thi mon van vay

 13. truong huynh long nói:

  chưa có đáp án nữa à

 14. thanhuyen nói:

  sao vẫn chưa có đề và đáp án vậy trời

 15. truong huynh long nói:

  het gio ca nua tieng roi sao van chua up dap an

 16. ngoc nói:

  up đề đi bạn ơi…..

 17. KaiTouKiD nói:

  olala! lam bai` cha? dc jk het

 18. NGUYEN HIEU nói:

  ĐỀ NHƯ THẾ NÀO VẬY CÁC BẠN? UP LÊN CHƯA VẬY?

 19. Lừa Đảo!!!! nói:

  Scam để ăn quảng cáo à làm đéo gì mà lâu giữ za!!!!!!!!!!

 20. bebi nói:

  ai co de up giup len day luon di. chup anh rui gui file anh len day. cam on

 21. phuongot nói:

  anh chi oi nhanh len.10.30 roj ma sao chua co ah.lo qua

 22. Trung nói:

  cóa đề thi rồi haha

 23. mr.viet nói:

  ui chao. mấy đứa này hay ghê quan tâm chi máy chuyện đề thi. vào xem cho biết thui. chứ mình làm được thì mình biết mà. về nhà mà ôn mấy môn nữa kìa.

 24. Hoàng nói:

  đâu sao ko thấy

 25. nguyễn duy linh nói:

  ai có đáp án cho tui xin với?mau nha!!!
  chuyentinhdilinh_leo@yahoo.com

 26. thanhuyen nói:

  up nhanh lên bạn ơi.lo quá

 27. bebi nói:

  Đề thi bạn bebi đưa sai admin sửa lại:

  I. Phần chung cho tất cả thí sinh (5,0 điểm).

  Câu 1. (2,0 điểm)

  Trong đoạn cuối truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kỹ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì?

  Câu 2. (3,0 điểm)

  Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được đúng con đường cho mình.

  Viết một đoạn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

  II. Phần riêng – phần tự chọn (5,0 điểm)

  Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc câu 3.b) Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)

  Phân tích đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng:

  Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
  Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
  Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
  Mường Lát hoa về trong đêm hơi

  Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
  Heo hút cồn mây súng ngửi trời
  Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
  Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

  Anh bạn dãi dầu không bước nữa
  Gục lên súng mũ bỏ quên đời
  Chiều chiều oai linh thác gầm thét
  Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người

  Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
  Mai Châu mùa em thơm nếp xôi

  (Ngữ văn 12, Tập một, tr.88, NXB Giáo dục – 2009).

  Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)

  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.

  (phần trích trong Ngữ văn 12 Nâng cao, Tập hai, NXB Giáo dục – 2008)

  Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 28. ken nói:

  hix chac dc khoang 7 diem ak.huhu

 29. ken nói:

  ua cai de nay dau phai dau

 30. nguyễn duy linh nói:

  mau mau đi mấy bạn ơi

 31. thanhuyen nói:

  phải đề không vậy.sao lạ quá

 32. KaiTouKiD nói:

  de van cua bebi sai oai pakon oi!!! Tay Tien vs Trang trong vo nhat.

 33. phuongot nói:

  de cua ban bebi o dau vay.khong phai de thj tn 2011 ma.
  adm oi bao gio moi co dap an vay ah??

 34. nguyễn duy linh nói:

  admin ơi
  mau mau giùm tụi em đi
  nôn quá trời lun nek

 35. loan_gl nói:

  de cua bebi hinh nhu cua nam 2007

 36. tyty nói:

  Ac ac. Cái đề TN Văn năm nay hâm thế. Sao lại ko có văn học nước ngoài. Định giết học sinh hả trời. Thế này thì thi ĐH chẳng bỏ được bài nào cả :( (

 37. kute vip nói:

  co’ tin don` la` ra e_minh_hue voi nhan vat ba` cu tu. nhiu` mem hoc tu? rung` xa` nu voi’ chiec’ thuyen` ngoai` xa. oiiiiiiiiii. tu? de` ca? lu~. hen wa’. minh ko hoc tu. hehe.

 38. ngophuong nói:

  hix, chua co dap an mon van nhi?chan wa

 39. hoai vu nói:

  may h co ket qua? zi moi nguoi

 40. hoachau phuong nói:

  de thi van tot nghiep nam nay kha de,chac cac ban phai lam dc tu 7d tro len de cong nhan de ,chuk cac ban thi tot cac mon con lai

 41. keo nói:

  de kia tu bia ra thoi

 42. ngọc huyền nói:

  đề thi tốt ngiệp mà học tủ…cả thầy cô còn k bit đề huốn chi ai mà đoán hay wa hak…khi nào mới có đáp án đây…

 43. Nguyen the nói:

  sao lau co dap an va thang diem mon van the nhi

 44. thang nói:

  chuc cac ban thi tot nhung mon con lai

 45. pham quang_HT nói:

  thang` nao` ra de` hemjnhue+tac haj cua? internet+rung xa nu the’ hj :( deo lam dc baj` ui :( ( chua co dap an’ ak??hjx ko bit dc may d? day :-s

 46. trần duy tiến nói:

  Trên có phải là đề thi thật không vậy

 47. Nguyen the nói:

  Minh thi tot nghiep lau roi nhung jo doc de thi thay co cau 2 dc 3 diem co ve hay nhi the thi thang diem xe theo huong nao

 48. vippro nói:

  Mon van cung can co dap an ah? Cac em lam nhu the nao thi biet chu nhi? chieu nay thi mon vat ly. Chuc bac em thi tot nhe

 49. trần duy tiến nói:

  Ai có nói mấy câu coi đề thi là cai gì coi , toàn thấy hỏi mà chả biết đề thi là gì cả

 50. Hoa hau Thai Binh nói:

  chuc cac em thi tot va dat ket qua cao trong ca 2 ky thi.

 51. mr.bear nói:

  sau khi phat de thi may phut la up len mang ha cac bac

  • thanhcanpro nói:

   Theo quy định thì sau khoảng 2/3 thời gian thi thì thí sinh được phép rời khỏi phòng thi. Khi đó sẽ có đề thi ra ngoài được bạn ah.

 52. pham quang_HT nói:

  giám thị coi thi năm nay dễ quá :) thằng nào ko chép đc là ngu :) )

 53. mr.bear nói:

  vay a, nghe noi sau 15 phut la tren mang co de ma

 54. lamhuucuc nói:

  de nay cung dc ko kho lsm trung tu la hot a

 55. Myhanh nói:

  De thi kug duoc,ko kho kug ko de. The la kug x0g dc 1 m0n. Ma lo wa?ko pjt chju lam dc ko day?

 56. rất tốt . BQT làm việc tốt . cố gắng phát huy nhé . sớm có đáp án

 57. bonbon nói:

  mong cac anh chi up de va cau tra loi mon vat ly chieu nay som nhe!cam on moi nguoi nhiu.
  chuc cac em thi tot cac mon con lai nhe.

 58. bonbon nói:

  minh tim de mon van mai ma moi thay cu tuong la 10-15′ la co luon nhung khong phai?hihi

 59. Mr.bear nói:

  7h:30 vao thi thi may gjo la co de up len mang vay cac anh ,chj

 60. bonbon nói:

  minh tim de mon van mai ma moi thay cu tuong la 10-15′ la co luon nhung khong phai?hihi :D

 61. ct_ct nói:

  khi nào thì có kết quả thi tốt nghiệp hả mọi người?

  • thanhcanpro nói:

   @ct_ct

   Theo Bộ Giáo Dục và Đào tạo thì chậm nhất là ngày 18/6/2011 sẽ có kết quả.

   Hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2011 nhanh nhất chính xã nhất.

   - Bạn soạn tin nhắn: TNI têntỉnh SBD gửi 8712

   VD: Bạn cần xem điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2011

   Tên Tỉnh/thành phố của bạn là Hà Nội và có số báo danh là 123456

   Soạn tin: TNI hanoi 123456 gửi 8712

   Để được hỗ trợ, mời bạn gọi 1900571247 để được tư vấn những thông tin hữu ích trong mùa thi!

 62. Vinh Huynh Bao nói:

  Upload dap an nhanh di ……nong long qua hix hix

 63. hoai vu nói:

  sao chua co dap an luon zi moi ng

 64. Yoki nói:

  chiều nay mấy h thì có đáp án môn lý vậy bạn

  • thanhcanpro nói:

   @Yoki

   Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật sớm nhất tới các bạn. Mong các bạn thông cảm, không dùng những từ ngữ thiếu văn hóa khi gửi comment. Những commnet thiếu văn hóa sẽ bị xóa bỏ ngay lập tức. Mong các bạn hiểu cho chúng tôi. Cảm ơn!

 65. Mango nói:

  Hajz. Aj h0c.tu?la chet’. May mjh ko h0c tu? Hehe

 66. Liên Thùy nói:

  Đọc đáp án trên, tôi thấy chưa đầy đủ và chính xác.
  Câu 1 là câu tái hiện kiến thức, nên bài viết cũng không yêu cầu phải quá dài và phân tích chi tiết như vậy. Theo tôi, câu này chỉ cần trình bày ngắn gọn: Trong đoạn kết tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, hình ảnh người nghệ sĩ nhìn “kĩ” và “lâu hơn” là:
  - Mầu hồng hồng của ánh ban mai trong bức tranh đen trắng.
  - hình ảnh người đàn bà làng chài với những đường nét thô kệch, vất vả với chiếc áo bạch phếch và vẻ mặt tái nhợt vì kéo lưới suốt đêm. Người đàn bà ấy, bước đi chắc nịch, hòa lẫn trong đám đông.
  Những hình ảnh này, cho ta thấy:
  - Đằng sau bức tranh thiên nhiên là vẻ đẹp của con người. Con người luôn là trung tâm của cái đẹp. Muốn khám phá ra vẻ đẹp ấy, đòi hỏi chúng ta cần phải có sự trân trọng, thấu hiểu và cảm nhận bằng cả sự trải nghiệm.
  - Nghệ thuật luôn gắn liền với cuộc sống. Nghệ thuật phải là cuộc sống. Bởi vậy, giá trị đích thực của việc tìm kiếm một bức tranh hoàn mĩ, chính là việc khẳng định vẻ đẹp chân chính của cuộc sống, của con người. Và có lẽ, đẹp nhất chính là phải gắn với con người lao động trong vẻ đẹp bình dị, đời thường.
  Câu 2: Đây là một đề nghị luận về một tư tưởng, đạo lí, do vậy đòi hỏi của đề này cần đảm bảo các ý chính sau:
  - Giải thích được về ý kiến đã nêu ở đề bài: khi đứng trước cuộc đời, con người có nhiều sự lựa chọn khác nhau dựa vào nhiều yếu tố, nhưng chỉ có chính bản thân chúng ta mới xác định được đường đi đúng đắn cho mình.
  - Phân tích và chứng minh:
  + Có nhiều ngả đường đi đến tương lai: đó có thể là con đường học hành, có thể là con đường làm ăn, buôn bán… (Lấy dẫn chứng, chứng minh)
  + Chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho chính mình: Vì chỉ có chính bản thân chúng ta mới biết chúng ta cần gì, muốn gì ở tương lai; chính chúng ta mới biết bản thân mình có gì từ hôm nay (tức là hành trang bạn chuẩn bị cho tương lai). Gia đình, nhà trường, xã hội có thể định hướng, gợi ý cho chúng ta những con đường riêng khác, còn người lựa chọn và quyết định thì là chính bản thân mỗi người. (Lấy dẫn chứng, chứng minh).
  + Đó là con đường của tương lai, có ý nghĩa như cuộc đời của mỗi người, vì vậy, đòi hỏi chúng ta cần phải sáng suốt lựa chọn con đường cho riêng mình. Khi đã lựa chọn, chúng ta cần phải kiên định, quyết tâm cho lựa chọn của mình.
  - Bàn bạc, mở rộng vấn đề: Ý kiến trên có ý nghĩa định hướng cho chúng ta, khi chúng ta đứng trước những ngả rẽ của cuộc đời. Đặc biệt là học sinh cuối cấp THPT, khi chúng ta chuẩn bị đứng trước nhiều sự lựa chọn khác nhau để tiến vào tương lai. (Dẫn chứng)
  - Bài học rút ra cho bản thân: Cần phải sáng suốt lựa chọn con đường cho chính bản thân mình. Cần phải kiên định với những lựa chọn đó, phải có quyết tâm thực hiện con đường tương lai của chính mình.
  Câu 3a, 3b, về cơ bản tôi đồng tình với đáp án trên.

 67. thanh thao nói:

  sao de nam nay de vay

 68. Trần Duy Luân 0904102433 nói:

  Trời đề văn dê~ như ăn cơm ai mà không viết được đúng là vứt

 69. my hanh nói:

  hix! de van nam nay de wa . phu hop voi tat ca hoc sinh . chac cung dk 7d ak

 70. nytran nói:

  haz c1 mình làm có tý xíu, chỉ nêu đc vẻ đẹp buổi sáng và nguio đàn bà ngèo khó, ng phụ nử vô danh cũng như bao người đàn bà khác… ko bjk đc 0,5 hem nữa

 71. Phuong Thao nói:

  Sao mjnh guj comment cha dc j the?

 72. Phuong Thao nói:

  Ban oi sap het gio ruj. Up dap an mon Dia ly dj thuj.

 73. Phuong Thao nói:

  Khong biet e minh sang nay lam duoc bai ko? Lo wa.

 74. thuy dung nói:

  that la` xui xẻo quá. theo tin nhắn học phẩn đề tốt nghiệp của giáo dục thường xuyên. học vợ nhặt,bà cụ tứ cho tràng,học người đàn bà cho tấm ảnh, học tai nạn giao thông,nghiện internet cho con đường đến tương lai. biết vậy ko học

 75. hoc tro` ngheo nói:

  nam nay de vo’ van? wa’ khac han? moi nam nhat la cau 1 ko biet bo gjao duc djnh ko cho hoc sinh do tot nghiep hay sao hjx hjx me moi nam thy` van hoc nc ngoai nam nay thy laj la van hoc viet nam da the laj con la chj tjet cuoj’ chuyen. nua chu’ hjc

 76. mai thi nha dung nói:

  de thi nam hay hon nam truoc.nhung duong nhu chua bam sat may vao may van ban co ban

 77. meo_ruby nói:

  that su la meo rat thich de van nam nay

 78. nguyenhoang nói:

  ai do up zup toi de thi va dap an thi mon van tnthpt nam 1994 voi? thank

Gửi nhận xét của bạn về bài viết Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011

© 2012 Đáp án đề thi đại học năm 2014 - Đáp án đề thi cao đẳng năm 2014· RSS

Phí dịch vụ tin nhắn tin lấy đáp án, điểm thi, tỉ lệ chọi, điểm chuẩn... gửi đầu số 8712 là: 15.000 VND